มั่วกันใหญ่!! จะบ้าเหรอนั่งรถเก๋งเกิน4คนก็ผิดกฎหมาย ไปถามท่านมาแล้ว ม.44อย่างว่า มันไม่จริงใช่มั้ย ชัดเลย หายโง่

11 มกราคม 2017 | ข่าวเด่นประเด็นร้อน


มีเหตุการณ์ในโลกออนไลน์ต่างๆที่พูดถึงเรื่องการใช้ม.44 แก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบกบังคับรถเก๋งนั่งได้แค่ 4 และรถกระบะห้ามนั่งหลัง ซึ่งเป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในขณะนี้

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเพจเฟสบุ๊ค YouLike (คลิปเด็ด) ก็ได้มีการโพสในเรื่องนี้เหมือนกัน โดยมีข้อมูลดังนี้

มีผู้คนมาแสดงความคิดเห็นมากมายเกี่ยวกับโพสนี้ แต่ละคนมีมุมมองที่แตกต่างกัน

ห้ามนั่งท้ายรถหลังกระบะ ถ้ารถไม่มีหลังคา

 

จากข้อมูลที่มีการแชร์อย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับการแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบกโดยการใช้ ม.44 โดยจะมีการเพิ่มอัตราโทษและเข้มงวดขึ้น

โดยมีข้อความดังนี้….

“ม.44 ออกมาแล้วครับ รถเก๋ง รถกระบะนั่งได้แค่ 4 คนเท่านั้น ผู้โดยสารก็ต้องรัดเข็มขัดทุกคน ตามกฎพ.ร.บ.จราจร ออกกฎหนัก 10 เท่า แจ้งให้ทราบ เมื่อมีเหตุรถตู้ขับรถข้ามเลนมาชนกระบะ isuzu ทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 รายนั้น เส้น 314 บ้านบึงที่ผ่านมา มีกฎหมายออกมาดังนี้ ม.44 บังคับใช้ คนบ้านนอกคอกนาที่ใช้รถกระบะบรรทุกคน ต่อไปนี้กระบะหลังห้ามผู้โดยสารนะครับ ปรับหนักด้วย

1. กรณีเมาแล้วขับปรับ 20,000-60,000 หรือทั้งจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา

2.กรณีเมาแล้วขับรถชนให้คนอื่นเสียหายปรับ 20,000-50,000 หรือทั้งจำและปรับ โทษจำนวน 6 เดือน

3.กรณีเมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตถึงแก่ความตาย ปรับ 60,000-200,000 ทั้งจำและปรับติดคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา

4.กรณีขับรถเก๋ง ต้องคาดเบลต์ทั้งคนขับและคนนั่งข้าง ส่วนด้านห้องผู้โดยสารฝั่งหลังถ้ามีคนนั่งต้องคาดด้วย รถเก๋งนั่งไม่เกิน 4 คนเท่านั้น ปรับ 20,000-60,000

5. กรณีขับรถกระบะ นั่งได้ไม่เกิน 4 ที่นั่งเท่านั้น หลังกระบะห้ามนั่งฝ่าฝืนปรับ 20,000-60,000 นี่คือสิ่งที่พี่น้องเราควรทราบนะ เริ่มพรุ่งนี้เป็นต้นไป จับจริง ปรับจริง ติดคุกจริง ไม่รอลงอาญา แจ้งให้ทราบนะครับ จับจริง ปรับจริง และติดคุกจริงครับ เส้นดีก็อาจจะรอด เก็บเงินค่าปรับไว้ไปกินหมูกระทะกันดีกว่า รถซิ่งแข่งบนถนนยึดรถ ติดคุกนะครับ”

ในเรื่องนี้ พล.ต.ต.จิระสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร.ได้ออกมาชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวได้มีการคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการคาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งนี้ ปัจจุบันกฎหมายบังคับใช้เฉพาะคนขับกับคนนั่งด้านหน้าเท่านั้น แต่กฎหมายที่กำลังแก้ไขนั้นจะกำหนดให้บังคับกับผู้โดยสารด้านหลังด้วย หรือต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกคน แต่ไม่ได้ห้ามว่ารถเก๋งจะนั่งได้เพียง 4 คน ตามที่ข้อมูลที่แชร์กัน ส่วนการเพิ่มโทษกรณีเมาแล้วขับนั้น จะมีการแก้ไขให้เหมาะสมขึ้น อย่างไรก็ตามในรายละเอียดนั้นยังต้องเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาอีก 3 วาระ ก่อนที่จะประกาศบังคับใช้ ส่วนสาเหตุที่มีการแก้ไขนั้น เนื่องจากรัฐบาลต้องการลดปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล

ทนายเกิดผล แก้วเกิด ก็ได้ออกมาชี้แจ้งถึง กรณีนี้เช่นกัน


จากเรื่องที่อ้างว่า มีการบังคับใช้ มาตรา 44 เกี่ยวกับ พรบ.จราจรทางบก ที่ควบคุมเข้มงวด ชี้แจงดังนี้ครับ
1.ไม่มีการประกาศ หรือ บังคับใช้ โดยใช้ ม.44 เกี่ยวกับความผิด จราจรทางบก ในขณะนี้แต่อย่างใด
(แต่ในอนาคต ยังไม่แน่นอน)
2.ร่าง พรบ.จราจรทางบก มีการนำเสนอ ให้แก้ไขปรับปรุงหลายส่วน แต่อยู่ระหว่าง การนำเสนอ สนช.และกว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก็คงอีกหลายเดือน
3. การนำเสนอ ขอแก้ไขปรับปรุง พรบ.จราจรดังกล่าว ในร่าง การขอแก้ไขฯ ไม่มีเรื่อง #ห้ามผู้โดยสารนั่งท้ายรถกระบะบรรทุกแต่อย่างใด
4.การที่รถกระบะบรรทุกคน / สัตว์ / สิ่งของ เป็นไปตาม ประเภท ที่จดทะเบียนไว้ อย่างชัดแจ้งอยู่แล้ว
การแชร์ข่าว ว่า มีการใช้ ม.44 ห้าม นั่งท้ายกระบะ จึงไม่เป็นความจริง และอาจเข้าข่าย นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ด้วย

ที่มา gazips