5 เวลา ที่ไม่ควรอาบน้ำ เพราะจะทำให้สุขภาพพัง!!

11 มกราคม 2017 | ข่าวเด่นประเด็นร้อน


การอาบน้ำเป็นกิจวัตรประจำอย่างหนึ่งของคนเราอยู่แล้ว แต่เราจะสามารถอาบน้ำได้ในเวลาไหนได้นั้นคงยังไม่มีใครทราบ เพราะคนส่วนมากจะอาบเมื่อไรก็ได้ โดยไม่คำนึงถึงสภาวะร่างกายของตัวเอง วันนี้ไข่เจียวมีความรู้ดีๆมาให้อ่านกันค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตประจำวันที่ไม่ค่อยมีคนรู้และสนใจ ไปดูกันเลยค่ะ

1.เมื่อมีอาการความดันต่ำ
เพราะเมื่อเราอาบน้ำ อุณหภูมิของน้ำมักจะสูงกว่าอุณหภูมิร่างกาย น้ำอุ่นๆ จะไปทำให้หลอดเลือดขยายตัว คนที่มีอาการความดันต่ำ เมื่ออาบน้ำ จะทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ เป็นเหตุให้หมดสติได้

2.หลังดื่มเหล้า
แอลกอฮอล์จะไปยับยั้งการทำงานของตับ ทำให้การปล่อยกลูโคสออกมาสู่กระแสเลือดน้อยลง และเวลาอาบน้ำ ร่างกายจะต้องการกลูโคสมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น การอาบน้ำหลังกินเหล้า ปริมาณน้ำตาลในเลือดจะไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการเวียนหัว หน้ามืดตาลาย ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง


3.หลังออกกำลังกาย
ไม่ว่าจะเป็นหลังการออกกำลังทางร่างกายหรือสมองอย่างหนัก ร่างกายต้องการการพักผ่อนสักระยะก่อนการอาบน้ำ ไม่อย่างนั้นจะเป็นเหตุให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจและสมองไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการเป็นลมได้ ควรจะพักอย่างน้อย 10 นาทีขึ้นไป

4.เมื่อมีไข้
เมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงถึง 38 องศาเซลเซียส ปริมาณการเผาผลาญความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น 20% ในเวลานั้น ร่างกายจะอ่อนแอ ซึ่งถ้าไปอาบน้ำอาจเกิดอันตรายได้

5.หลังทานอาหาร ไม่ควรอาบน้ำทันที
หลังทานข้าว เลือดจะไปเลี้ยงระบบย่อยอาหารเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เต็มที่ ถ้าไปอาบน้ำเวลานี้ เลือดจะต้องแบ่งไปเลี้ยงส่วนอื่น ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะมีเลือดมาเลี้ยงไม่เพียงพอ เกิดอาการอาหารไม่ย่อย

ที่มา kaijeaw