หมดกัน!! ชวนดู 12 ความจริงเกี่ยวกับ “จิงโจ้” ที่พิสูจน์ว่า พวกมันน่ะไม่ได้น่ารักอย่างที่เราคิด

6 ธันวาคม 2016 | เกร็ดความรู้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลายๆ คนน่าจะได้เห็นข่าวหรือไม่ก็คลิปเกี่ยวกับกรณีที่มีชายหนุ่มชกจิงโจ้เพื่อปกป้องสุนัขของตัวเอง ซึ่งทำให้ผู้คนทั้งในไทยหรือในต่างประเทศอึ้งไปตามๆ กัน เพราะคิดว่าจิงโจ้ไม่น่าจะเป็นสัตว์ที่ดุร้ายอะไร แถมยังมองว่าเป็นสัตว์ที่น่ารักๆ เสียด้วยซ้ำ

จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่น่ารักใสๆ อย่างที่เราเคยเข้าใจหรือเปล่า? จึงได้ทำการค้นคว้าข้อมูลและพบว่าพวกมันมีพฤตกรรมที่ชวนอึ้งมากกว่าน่ารักน่าเอ็นดูด้วยซ้ำ เช่นพฤติกรรม Threesome (ซั่ม 3 ตัว)

41

42

43

หรืออย่างบางตัวมีพฤติกรรมที่พยายามจะข่มขืนลูกจิงโจ้แบบนี้

และหากใครที่คิดว่าจิงโจ้ไม่น่าจะทำร้ายใครก่อน งั้นลองไปชมคลิปนี้ เป็นคลิปที่จิงโจ้ตัวหนึ่งมายืนเคาะประตูบ้านของนาย Nathan Russo ในออสเตรเลีย พร้อมกับกางกงเล็บสุดสยองออกมาและทำท่าเหมือนกับจะพังกระจกเข้ามา ดูแล้วสยองใช่เล่น

จากตรงนี้ไปจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับพวกจิงโจ้ที่อาจทำให้คุณอ้าปากค้างได้เลย ลองมาดูกันไปทีละข้อๆ เลยนะ

1. พวกจิงโจ้สามารถเพิ่มจำนวนประชากรได้เป็น 4 เท่าภายในเวลา 5 ปี ถึงขนาดที่ทำให้ออสเตรเลียมีปัญหาเกี่ยวกับจำนวนประชากรจิงโจ้มากเกินไป

44
2. ด้วยความที่จิงโจ้มีจำนวนมาก ทางออสเตรเลียจึงออกกฎหมายในปี 1980 ให้นำพวกมันมาทำเป็นอาหารและนำเนื้อส่งออกไปขายยัง 55 ประเทศทั่วโลกได้อย่างถูกกฎหมาย
45
3. จิงโจ้มักไม่ค่อยอยู่ตัวเดียวแต่จะอยู่กันเป็นฝูงตั้งแต่ 10 ตัวขึ้นไป และจะมีเพียงจิงโจ้ที่แข็งแกร่งหรืออายุมาที่สุดได้ตัวเมียทั้งฝูงมาเป็นของตัวเอง (นี่มันฮาเร็มนี่หว่า)
46
4. จิงโจ้มีช่องคลอด 3 ช่อง…
47
5. บ่อยครั้งที่มีการพบเห็นจิงโจ้จับสุนัขด้วยขาหน้าแล้วใช้ขาหลังในการแหวกเครื่องในของพวกมันออกมา…อึ๋ย
48
6. เหล่าลูกจิงโจ้จะใช้วิธีการต่อสู้กันเองเพื่อเป็นการพัฒนาความสามารถในการเข้าสังคมอย่างหนึ่ง
49
7. จิงโจ้มีลำไส้ที่เหมือนช่องบรรจุของ เมื่อพวกมันกินอะไรเข้าไปแล้ว มันสามารถสำรอกออกมาเพื่อเคี้ยวใหม่อีกรอบได้…

ฟังดูน่าเกลียดไหม คล้ายๆ สัตว์เคี้ยวเอื้องอย่างวัวควายบ้านเรา
50
8. เมื่อครั้งที่ลูกจิงโจ้ยังอยู่ในหน้าท้องของแม่มัน พวกมันจะทั้งอึและฉี่ลงในกระเป๋าหน้าท้องของแม่เลย ส่วนแม่ของมันก็จะทำความสะอาดด้วยมือและปากของมันเอง
51
9. แม้ว่าขาหน้าของพวกจิงโจ้จะไม่ค่อยเป็นอันตรายเท่ากับขาของพวกมัน แต่ก็มีกรงเล็บที่แหลมคมพอจะทำให้คุณมีแผลเหวอะหวะได้เลย
52
10. จิงโจ้มักต่อสู้กับสุนัข (ซึ่งสุนัขเองก็ขึ้นชื่อเรื่องการล่าจิงโจ้เช่นกัน) หรือจิงโจ้ตัวผู้ตัวอื่น เพื่อแย่งชิงจิงโจ้ตัวเมียมาเป็นของตัวเอง
53

11. จิงโจ้มีหางที่แข็งแรงมาก พวกมันจะใช้หางในการทรงตัวเวลากระโดด แต่เมื่อต้องต่อสู้พวกมันจะใช้หางยันพื้นเอาไว้ เวลาที่ถูกคู่ต่อสู้โจมตีมาจะได้ไม่ล้มง่ายๆ

12. เมื่อช่วงเดือนมกราคมปี 2016 นักถ่ายภาพสัตว์ป่า Evan Switzer ได้เปิดเผยภาพชวนสลดของจิงโต้ตัวผู้กำลังโอบอุ้มศพจิงโจ้ตัวเมียเหมือนกับมันกำลังเศร้าเสียใจ

แต่ Derek Spielman ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับพยาธิวิทยาได้ออกมาบอกว่าความจริงแล้วมันพยายามจะข่มขืนศพตัวเมีย เพราะหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าอวัยวะเพศของมันกำลังตั้งชันออกมาเพื่อพร้อมผสมพันธุ์